Đã từ rất lâu cái tên gạo nếp cái hoa vàng đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Nguồn gốc, xuất xứ

Nếp ả có lẽ là cái tên quen thuộc từ xa xưa để gọi loại gạo nếp cái hoa vàng như ngày nay. Do đặc điểm của gạo nếp cái hoa vàng là thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng nên giống lúa nếp này được trồng nhiều ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Những vùng trồng nhiều nếp ả có thể kể đến như Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa,… Tuy nhiên do giống lúa này trồng tản mạn và không chú trọng thâm canh, vì vậy mà ngày nay nhiều nơi bị mai một nên gạo không còn dẻo và thơm ngon như trước. Vì thế chỉ có một số nơi trồng quy hoạch mới đảm bảo chất lượng gạo thơm ngon như Kinh Môn – Hải Dương, Yên Phong – Bắc Ninh,…

 

Lúa nếp cái hoa vàng

>>> Xem thêm: Gạo nếp cái hoa vàng mua ở đâu tại TPHCM.

Đặc điểm của gạo nếp cái hoa vàng

Nếp cái hoa vàng là giống cây phản ứng với ánh sáng ngắn, chỉ cấy ở vụ mùa muộn ở miền Bắc Việt Nam và có thời gian trổ tương đối ổn định trong khoảng tháng 7 đến tháng 10. Thời gian sinh trưởng của cây khoảng 145-160 ngày.

Cây nếp cái hoa vàng có chiều cao khoảng 120 – 125 cm/cây, gốc thân to, có khả năng chống đổ tương đối tốt. Khả năng đẻ nhánh của cây chỉ đạt mức trung bình yếu, tỷ lệ bông hữu hiệu 50-55%. Tuy nhiên, cây có khả năng chống chịu với một số điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên như: khả năng chịu phèn, chịu chua và trũng khá, chịu hạn cuối vụ tương đối tốt. Khả năng kháng sâu bệnh của nếp cái hoa vàng tốt với bệnh đạo ôn hay khô vằn, nhưng kháng bệnh bạc lá ở mức trung bình và có thể bị nhiễm sâu đục thân nặng.

Bông lúa dài 20 – 22 cm, số hạt chắc trên một bông lúa trung bình khoảng 105-107 hạt. Hạt nếp cái hoa vàng tròn, dẹt và nhỏ hơn hạt nếp thường một chút, có màu vàng nâu sẫm, nhấm thử thấy ngọt mát lan tỏa đầu lưỡi như sữa; tỷ lệ chiều rộng và chiều dài hạt khoảng 1.82 và khối lượng 1000 hạt khoảng 25 – 26gram. Năng suất trung bình của nếp cái hoa vàng khoảng 35-40 tạ/ha, năng suất cao có thể đạt 40 – 45 tạ/ha.

Giống lúa nếp cái hoa vàng là giống chọn lọc từ giống lúa nếp địa phương, được công nhận giống theo Quyết định số 147 KHKT/QĐ, ngày 9 tháng 3 năm 1995.

Thành phần dinh dưỡng

Với những đặc điểm của gạo nếp cái hoa vàng như trên, loại gạo nếp này có thành phần dinh dưỡng rất dồi dào, đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Tính trong 100g gạo nếp ả sẽ đảm bảo mang đến nguồn dinh dưỡng như sau: 380 kcal, 1.5 g chất xơ thực phẩm;  0.78g chất béo; 7.16g protein, 82g carbohidrat, 0.14g đường; 13.67g nước; 32mg canxi và nhiều khoáng chất khác.

Gạo nếp cái hoa vàng với nhiều chất dinh dưỡng

Gạo nếp cái hoa vàng với nhiều chất dinh dưỡng

Cách nấu gạo đúng chuẩn miền Bắc

Để tận hưởng được trọn hương vị và những đặc điểm của gạo nếp cái hoa vàng, người dân thường chủ yếu sử dụng gạo nếp để nấu xôi với quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: đong gạo theo nhu cầu.

Bước 2: nhẹ nhàng vo để loại bỏ bụi bẩn, không chà xát quá mạnh quá kỹ sẽ làm mất dinh dưỡng trong hạt gạo.

Bước 3: cho gạo vào nồi, thêm nước với tỷ lệ 1:1:1.

Bước 4: tiến hành nấu như các loại gạo thông thường.

Với những chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu hơn về đặc điểm của gạo nếp cái hoa vàng. Hi vọng bạn sẽ sử dụng loại gạo này đúng cách để thưởng thức hương vị ngon thơm nhất.

>>> Xem thêm: Nơi bán gạo nếp cái hoa vàng giá rẻ, uy tín, chất lượng.

Ngọc Hoàn – Hương vị chuẩn miền Bắc giữa lòng Sài Gòn

Gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng

Với phương châm uy tín, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và là bạn của mọi nhà, Chuẩn Miền Bắc mang đến cho cho những người con xa xứ hàng trăm loại đặc sản miền Bắc, từ miến dong Bắc Cạn, bánh phở khô, đậu phụ làng Mơ, gạo nếp cái hoa vàng, cho đến các loại rau củ quả tươi xanh như mơ, sấu, măng ngon… từ miền Bắc đều có mặt tại Sài Gòn.

Chuẩn miền Bắc ra đời nhằm mang đến những bữa cơm ngon cho những người Bắc đi xa, nhưng vẫn nhớ về cội nguồn, qua đó cũng muốn giới thiệu những đặc sản này đến cho mọi người dân Việt Nam.

Bạn còn ngần ngại gì nữa, nếu bạn không có nhiều thời gian để đi chợ, hãy nhấc máy gọi cho Shop nhá.

Hotline: 0903 984 671.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *