Măng vầu, đặc sản trời ban cho chúng ta

Măng vầu, đặc sản trời ban cho chúng ta
Vu ChinhViết bởi: Vu Chinh

Măng vầu, đặc sản trời ban cho chúng ta

Măng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Theo như y học cổ truyền thì măng có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giải độc, thông lợi nhị tiện. Thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo, ho do phế nhiệt, có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim.

 

Có rất nhiều loại măng, tùy theo nguồn gốc thì có măng tre, măng vầu, măng nứa, măng gian. Tùy theo hàm lượng nước mà có măng khô, măng tươi. Hoặc người ta gọi theo cách chế biến là măng xào, măng luộc, măng hấp. Và dù có được gọi như thế nào đi nữa thì ta cũng không thể phủ nhận rằng măng là một món ăn rất được ưa thích.

 

Măng vầu được xem như một đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Cứ mỗi độ mưa phùn bắt đầu đổ xuống, là lúc những mầm măng non bắt đầu đâm chồi. Đây cũng chính là lúc măng ngon nhất, từ hương vị cho đến độ giòn. Bà con từ già trẻ lớn bé đều xách gùi, đeo nải, mang theo thuổng rủ nhau lên rừng đào măng.

 

Theo kinh nghiệm của những người hái măng, những mầm măng vầu mới nhú có vị ngọt, xen một chút vị nhặng đắng. Nhưng hễ có tiếng sấm hay bắt đầu từ tháng 2 âm lịch là chuyển sang vị đắng hoàn toàn.

 

Việc tìm và đào những “mầm non” măng không hề đơn giản, phải đi sâu vào rừng, vào bụi rậm và nhìn quanh tìm những khe đất nứt để có được những đọt măng non còn ủ trong đất (người ta gọi là măng củ), vừa ngọt vừa thơm đặc và ruột để hầm xương hoặc lát mỏng và dài để cuốn thịt. Giai đoạn 2 là măng đã vượt khỏi mặt đất (măng cái, măng đã lên tai xanh). Lúc này măng đã có vị đắng nên để ăn được phải luộc kỹ với muối rồi ngâm với nước lạnh. Phần thân thái mỏng xào tỏi, phần áo măng để cuốn thịt hấp chín trông rất hấp dẫn.

 

Nếu như dưới xuôi tre thường mọc theo khóm, thì măng vầu lại sống rất độc lập, rất chi là “dễ tính”. Sống theo khu vực và phát triển nhanh chóng. Là nguồn mang lại thu nhập cho người dân nơi đây. Hơn nữa măng vầu lại ngon, ngọt và rất “lành tính”, khi nấu không cần luộc bỏ nước, măng nhanh chín, không phải ninh lâu như các loại măng khác.

 

Măng vầu khô là lựa chọn hợp lý cho các bạn miền xuôi muốn “nếm” thử cảm giác núi rừng. Hãy chọn cho mình một món ăn ngon với măng vầu vào cuối tuần để tụ tập với bạn bè nào.

 

>>> Măng khô và các công dụng tuyệt vời từ măng

 

Chuẩn Miền Bắc ra đời mong muốn mang đến cho những người con miền Bắc xa xứ nhưng vẫn nhớ về cội nguồn các bữa cơm gia đình ngon nhất. Qua đó cũng muốn giới thiệu những đặc sản xứ Bắc này đến với người tiêu dùng Việt Nam. Bạn còn ngại ngần gì nữa. Nếu như không có nhiều thời gian để đến chợ mua sản phẩm thì hãy gọi cho Shop ngay nhé!

 

 

Đặt hàng ngay

Viết bình luận:

Sản phẩm bán chạy

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0903.984.671
Sale

Không sẵn có

Hết hàng