Chuyển tới nội dung
Home » Kẹo Sìu Châu Thanh Lan – Đặc sản Nam Định giữa lòng Sài Gòn

Kẹo Sìu Châu Thanh Lan – Đặc sản Nam Định giữa lòng Sài Gòn

  • bởi

Tên gọi kẹo Sìu Châu hay còn gọi là kẹo Sìu bắt nguồn từ đâu? Đã bao giờ bạn cảm nhận được sự giòn tan, vị ngọt của kẹo thấm đượm, lan tỏa, thấm đến cổ họng vấn vương mãi không thôi của kẹo Sìu.

Nguồn gốc và tên gọi Kẹo Sìu

Kẹo lạc Sìu Châu vốn là của một người họ Đỗ (Đỗ Phúc Nhật) quê ở Hưng Yên sang lập nghiệp ở Nam Định làm và nổi tiếng từ những năm 60 của thế kỉ 19. Cửa hàng kẹo Sìu Châu hàng sắt Nam Định, mỗi khi mách nhau cách tìm mua kẹo người ta chỉ đến gần đền Thiều Châu, ban đầu gọi là “kẹo ở gần đền Thiều Châu” dần dần cho gọn, cho dễ nhớ người ta gọi là “kẹo Thiều Châu”, “kẹo Sìu Châu” và cuối cùng là “kẹo Sìu”.

Kẹo lạc Sìu Châu vốn là của một người họ Đỗ quê ở Hưng Yên lập nghiệp ở Nam Định

Kẹo lạc Sìu Châu vốn là của một người họ Đỗ quê ở Hưng Yên lập nghiệp ở Nam Định

Bí quyết kẹo Sìu Châu Thanh Lan

Kỹ thuật chế biến kẹo Sìu Châu Nam Định được xem là tuyệt đỉnh của kỹ thuật làm kẹo lạc. Những viên “lạc bò” được chọn kỹ, rang chín thấu, giòn thơm nấu với “đường chõ” hoặc đường phèn quyện với mạch nha chế từ gạo nếp hương và mộng mạ. Mỗi thanh kẹo được bao trong vỏ bột nếp hương vừa có tác dụng chống ẩm, vừa để ủ cho kẹo lên hương.

Để nấu được kẹo Sìu Châu, người thợ cần có đôi tay tinh tế, phải “dẻo tay” để giữ nhiệt độ ổn định của bếp và khó nhất là biết ước lượng tỷ lệ đường, lạc, mạch nha phù hợp với mỗi mẻ nấu. Kẹo nấu trong thời gian ngắn, thao tác nhanh nên người thợ kinh nghiệm phải nắm được bí quyết hoán đường đến độ nào thì mới cho đường vào.

Kẹo ra lò có sắc nâu hồng và trong như hổ phách, ăn giòn tan, thơm lừng, ngọt đậm để lại dư vị khó quên. Kẹo Sìu Châu Thanh Lan còn độc đáo ở kỹ thuật khử mùi hôi của dầu lạc, để lâu không ỉu.

Người ta hay nói đến ưu điểm dễ nhận thấy của kẹo Sìu Châu là khi ăn không hề dính răng nên có thể thoải mái nhâm nhi và có thể để rất lâu mà không chảy nước. Cái hương của kẹo Sìu là một thứ hương thầm, rất kín đáo và tinh khiết. Ai đã từng biết đến cái ngon của kẹo Sìu Châu thì không muốn ăn những thứ kẹo lạc khác nữa.

Mua kẹo Sìu Châu ở Tp.HCM

Chuẩn Miền Bắc tự hào là địa chỉ cung cấp kẹo Sìu Châu đặc sản Nam Định tại Tp.HCM uy tín, chất lượng và nhanh chóng. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình, để chia sẻ những món đặc sản của quê hương Nam Định, đến với nhiều người hơn nữa, khắp từng ngõ ngách của phố thị nhộn nhịp.

Sản phẩm kẹo Sìu Châu Thanh Lan đặc sản Nam Định tại Tp.HCM

Sản phẩm kẹo Sìu Châu Thanh Lan đặc sản Nam Định tại Tp.HCM

Chuẩn Miền Bắc ra đời nhằm mang đến những bữa cơm ngon cho những người Bắc đi xa, nhưng vẫn nhớ về cuội nguồn, qua đó cũng muốn giới thiệu những đặc sản này đến cho mọi người dân Việt Nam.

Bạn còn ngần ngại gì nữa, nếu bạn không có nhiều thời gian để đi chợ, hãy nhấc máy gọi cho Shop nhá.

—-

https://chuanmienbac.com/gioi-thieu

—-

Hotline: 0903 984 671

—-

Hệ thống của Chuẩn Miền Bắc đã có mặt tại :

Facebook: fb.me/chuanmienbac

Website: www.chuanmienbac.com

Lazada: http://bit.ly/2JhtBAE

Sendo: http://bit.ly/2svKvoB

Zalo: http://bit.ly/2JnhnJZ

Shopee: http://bit.ly/2LTIpHc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *