Chuyển tới nội dung
Home » Lạc rang húng lìu – Các loại hạt

Lạc rang húng lìu – Các loại hạt

  • bởi

Lạc rang húng lìu là món ăn chơi hoặc nhậu nổi tiếng ở Hà Nội. Trong đó húng lìu là hỗn hợp gia vị gồm bốn hoặc năm loại gia vị dùng trong ẩm thực Việt Nam. Tên húng lìu được đặt tên theo húng quế ngọt.

Lạc rang húng lìu: món ăn chơi hoặc nhậu rất Hà Nội

Đậu phộng rang húng lìu: món ăn chơi hoặc nhậu rất Hà Nội.

Lạc rang húng lìu Ngọc Hoàn – Hương vị Chuẩn Miền Bắc

Húng lìu cũng giống như loại gia vị ngũ vị hương mà chúng ta thường dùng để nấu thịt. Tuy nhiên ngũ vị hương có 5 vị, còn húng lìu thông thường có 4 vị. Có thể kể đến như: quế, hồi, thảo quả, đinh hương. Bốn vị này đem rang vàng, tán nhỏ, trộn với nhau theo tỉ lệ nhất định. Người ta có thể chia tỉ lệ các vị trước rồi mới tán, cũng có thể tán xong rồi mới trộn sau. Tuỳ cách pha chế của từng người. Tỉ lệ giữa các vị sẽ quyết định hương vị đặc trưng của mỗi nhà.

Khâu đầu tiên là phải chọn được những hạt lạc (đậu phộng) nhân to, đều, béo, vỏ lụa phải căng mịn. Sau đó tiến hành ngâm chúng. Hoà một ít muối, đường vào nước theo tỉ lệ hợp lý, rắc một ít húng lìu vào rồi đem lạc ngâm vào hỗn hợp đó.

Lạc rang húng lìu Ngọc Hoàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Lạc rang húng lìu Ngọc Hoàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lạc ngâm đủ thời gian và ngấm đều các gia vị. Thời gian ngâm bao nhiêu là tuỳ vào kinh nghiệm của người làm. Đủ thời gian rồi thì vớt lạc ra để ráo nước.

Khâu quan trọng nhất là khâu rang lạc. Phải rang đều tay, nhỏ lửa và tập trung, không được kết hợp làm việc khác. Bởi vì chỉ cần sao nhãng một chút là mẻ lạc coi như không đạt. Đặc biệt, ở Ngọc Hoàn vẫn giữ được cách rang lạc húng lìu truyền thống của cha ông ta là cho cát vào rang cùng. Như thế hạt lạc sẽ chín từ từ, chín đều từ ngoài vào trong, vẫn giữ nguyên được màu sắc sáng của vỏ lụa.

Lạc rang xong khi đang nóng hổi thì phải mang đi ủ ngay. Giấy ủ phải chọn loại giấy dày, thấm hút hơi nước tốt. Có như thế thì đậu phộng mới giòn, để đựợc lâu hơn mà không bị ẩm.

Lạc rang húng lìu cũng giống như táo dầm, nhót dầm ở ta, chúng đều có nguồn gốc từ bên Tàu. Sau một thời gian dài du nhập vào nước ta, được bà con mình cải biến nhiều để phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Chuẩn Miền Bắc – đem đến món ăn ngon cho người Việt

Chuẩn Miền Bắc ra đời nhằm mang đến những bữa cơm ngon cho những người con xứ Bắc đi xa nhưng vẫn nhớ về cuội nguồn. Đồng thời giới thiệu những đặc sản này đến cho mọi người dân Việt Nam.

Chúng tôi nhận giao hàng miễn phí với đơn hàng trên 200.000 đồng và cam kết chất lượng sản phẩm sạch 100%, giá cả siêu rẻ so với giá thị trường.

Ngọc Hoàn- thiên đường của các loại thực phẩm khô chất lượng

Ngọc Hoàn – thiên đường của các loại thực phẩm khô chất lượng.

Lạc rang húng lìu – món ăn vặt siêu ngon tại https://chuanmienbac.com/. Bạn còn ngần ngại gì nữa, nếu không có nhiều thời gian để đi chợ, hãy nhấc máy gọi cho Shop nhá.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0903 984 671.

Hệ thống của Chuẩn Miền Bắc đã có mặt tại:

Facebook: fb.me/chuanmienbac

Website: https://chuanmienbac.com/

Lazada: http://bit.ly/2JhtBAE

Sendo: http://bit.ly/2svKvoB

Zalo: http://bit.ly/2JnhnJZ

Shopee: http://bit.ly/2LTIpHc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *